Đà Nẵng đang đẩy mạnh vỡ hoang nguồn khách Ấn Độ, nhưng trên địa bàn lại có rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng các điều kiện để Nasco Express có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường tỷ dân này.
Đầu năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng sang trọng ven biển Nasco Express đã phải mang theo hàng chục đầu bếp để nấu tiệc.
Khách đông, ít nhà hàng
Đà Nẵng hiện có 3 đường bay trực tiếp đến các thành thị của Ấn Độ gồm New Delhi, Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay khai khẩn 3-4 chuyến/tuần. So với năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, thị trường Ấn Độ hiện nay đã bứt phá với mức tăng trưởng gần 2.5 lần. Đây là 1 trong 5 thị trường khách quốc tế lớn của Đà Nẵng.
Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà phải tuyển các đầu bếp từ Ấn Độ sang để phục vụ nhu cầu ăn uống của các “thượng đế” khó tính. Ảnh: Thanh Trần
Các doanh nghiệp du lịch nom, Ấn Độ là nguồn khách ăn xài thẳng cánh, lưu trú dài ngày… đem lại nguồn thu tốt. Tuy nhiên Đà Nẵng lại rất ít nhà hàng Ấn Độ có Nasco Express thể phục Nasco Express vụ các đoàn khách, đáp ứng cả về tiêu Nasco Express chuẩn món ăn lẫn quy mô. Ông Lương Văn Trang, Giám đốc khối Inbound, Công ty Du lịch Vietnam Travelmart nêu thực tiễn Đà Nẵng có ít nhà hàng phục vụ các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng phục vụ được khoảng 100 khách. Thành Nasco Express thử, những đoàn khách đông đi theo kiểu đại gia đình, công ty… rất ít chọn lựa. Đối với những đoàn khách “đại gia”, như đôi cô dâu chú rể tỷ Nasco Express phú và người nhà tới Đà Nẵng làm đám cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu bếp riêng cùng nguyên Nasco Express liệu để Nasco Express thổi nấu. Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc trọng tâm xúc tiến du lịch TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, cho nên các đoàn khách đông hồ hết phải ăn uống ngay tại khách sạn.
“Người Ấn không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn đề nghị có không gian riêng để ngồi… Để giữ chân du khách được lâu, tôi nghĩ đầu tiên phải làm họ ngon miệng. Với tình hình khách như hiện thời, tôi sẽ mở thêm một nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.
Ông Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang
Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) san sẻ trước khi tới Đà Nẵng, Nasco Express anh đã tầm các nhà hàng chuyên món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều như các nhà hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để đảm bảo việc ăn uống, anh và các thành viên trong đoàn phải chuẩn bị thức Nasco Express ăn mang theo.
Trong chuyến làm việc của Phó chủ tịch UBND TP Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy Nasco Express mạnh xúc tiến các hoạt động cộng tác về đầu tư, du lịch, thực tế thiếu nhà hàng món Ấn cũng được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn đô thị tạo điều kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Độ tại Đà Nẵng, giúp các đoàn khách an tâm, nhiều chọn lọc khi tới đô thị.
Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp
Ông Janardhan, chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời kì gần đây khách Ấn Độ tới Đà Nẵng rất đông. Nhà hàng của ông với sức chứa 100 người nhiều thời khắc “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng phần nhiều người Ấn tìm đến món Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời điểm, nhà hàng của tôi đông kín khách cả hai tầng, vì chúng tôi đáp ứng đúng yêu cầu của người Ấn”, ông tự tin.
Đà Nẵng Nasco Express hiện rất ít nhà hàng Ấn Độ phục vụ các đoàn khách lớn
Ông nói thêm, người Ấn ăn rất cầu kỳ, cẩn Nasco Express trọng, nghiêm trang nên không phải tiện chỗ nào ghé ăn chỗ ấy. Các món ca ri hầu hết phải đưa nguyên liệu từ quê nhà sang, Nasco Express thậm chí mang hạt giống cây lấy lá nấu cà ri sang trồng để nấu đúng vị. Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu Nasco Express không ăn thịt heo, thịt bò. Người miền Bắc ăn một kiểu, miền Nam ăn một kiểu, vì thế quán có tới 4 đầu bếp, mỗi người tuyển Nasco Express từ một vùng Nasco Express miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, khó Nasco Express chiều nhất là những Nasco Express thực khách Nasco Express đòi nhà hàng phải có chứng thực Halal (chứng thực công nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi giáo) mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập nguyên liệu, đun nấu rất công phu. “Như tôi tìm hiểu thì ở Đà Nẵng rất hiếm nhà hàng có chứng nhận này, nghĩa là Nasco Express rất hiếm nơi phục vụ được những đoàn Nasco Express khách ăn theo kiểu Halal”, ông nhóng.
bàn luận với PV tiên phong, ông Cao Trí Dũng, chủ toạ Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện trên địa bàn có hơn 10 nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Độ. Với tình hình khách Nasco Express khả quan, hy vọng trong thời kì tới sẽ có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách này, nhất là những bếp ăn Nasco Express chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là nguyên tố quan trọng để giữ chân du khách.
Trong khi đó, bà Hoài An cho biết Trung tâm thúc đẩy du lịch thẳng tắp thông tin đến người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Ấn Độ về tình hình du khách Ấn Độ, những dấu Nasco Express hiệu khả quan, thực trạng còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân, doanh nghiệp có thể nắm bắt thực tế, lên kế hoạch mở Nasco Express thêm nhà hàng phục vụ Nasco Express thị trường đầy tiềm năng này…
Theo Thanh Trần
tiên phong