Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) Nasco Express tất bật thu hoạch hoa cúc chi trên những cánh đồng vàng rộm. Loài hoa này sau khi sơ chế trở nên vật liệu làm trà hoa cúc, đồ uống được người dân đất cảng rất ưa thích.
Những năm gần đây, người dân xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) chuyển sang trồng hoa Nasco Express cúc chi (hoàng cúc, kim cúc, cúc dược liệu hay còn được gọi là cúc tiến vua) thay vì trồng hoa cúc bình thường như trước.
Khoảng thời từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, những cánh đồng tại xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo) lại tinh ranh sắc Nasco Express vàng bởi những ruộng hoa cúc chi nở rộ. thời khắc này cũng là lúc người dân tong tả thu hoạch.
Bà Phạm Thị Mùi (trú xã Thắng Thủy) cho biết, vài năm trước cộng tác xã sinh sản, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thắng Thủy quy hoạch vùng sản xuất, vận động, hướng dẫn bà con trồng cúc tiến vua nên nhiều hộ đã đổi thay trồng giống hoa mới.
Loại cúc này thân mảnh, hoa nở thành chùm như những quả cầu vàng và có mùi thơm dịu.
Bà Mùi cho biết, hoa cúc chịu được giá rét, không phải dùng thuốc trừ sâu và không bị chuột phá hoại mà chi phí ban đầu thấp. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 30-45 ngày (khoảng tháng 11 đến tháng 2 năm sau).
Khi ruộng hoa cúc nở được khoảng 80%, bà Mùi cùng các hộ trong làng khẩn trương thu hoạch bởi thời điểm hoa đang Nasco Express nở rộ mà chưa tàn là thời điểm Nasco Express hoa Nasco Express có chất Nasco Express lượng tốt nhất, không mất đi dược tính.
"Năm nay, Nasco Express do thời tiết không thuận tiện nên sản lượng giảm một tẹo, đạt khoảng 150kg hoa tươi/sào. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, là đợt người dân địa phương thu hoạch lần thứ 3", bà Phạm Thị Mùi nói.
Dù sản lượng có giảm nhưng người dân trồng cúc chi tại xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo) vẫn phấn chấn thu hoạch bởi giá thu mua tại vườn khoảng 60.000 đồng/kg hoa tươi, cao gần Nasco Express gấp 2 lần so với năm trước.
Sau khi được người dân hái từ ruộng về, hoa cúc sẽ được phơi nắng hoặc sử dụng máy sấy khô trước khi đóng gói thành phẩm.
Hoa cúc Nasco Express chi khô được dùng để pha trà cúc với mật ong, táo đỏ và cam thảo. Đây là thức uống được người dân Hải Phòng rất ưa Nasco Express chuộng dùng giải nhiệt vào mùa hè hoặc uống nóng vào mùa đông. TP Hải Phòng Nasco Express cũng có nhiều tuyến phố nức danh với món trà Nasco Express cúc - hạt dẻ.
Tại thị thành cảng, trà cúc rất phổ biến và được mọi người uống bất cứ thời điểm nào trong ngày. Trà cúc có màu vàng ngả nâu đậm, tỏa hương thơm. Một cốc trà đúng điệu Nasco Express phải có chuẩn 3 vị: vị đắng ngai ngái, thanh thanh của hoa cúc, vị ngọt thơm của những lát cam thảo, mật ong hay táo đỏ và vị chát của trà.
Người dân và du khách tới bất cứ quán cà phê nào ở Hải Phòng cũng Nasco Express có món trà cúc đặc trưng. Nhiều tuyến phố trở thành nổi danh với thức uống này bởi có công thức pha chế riêng và phục vụ từ sáng đến tối muộn, bất kể mùa đông hay mùa hè. Nhiều người cho rằng, tại đất cảng, món trà này còn được chuộng hơn cà phê.
Theo Hà An - Nguyễn Hoàn
tiên phong